Từ một người được học hành đàng hoàng, tương lai xán lạn, tôi đánh mất tất cả (tự trọng, danh dự, tiền bạc, gia đình) vì tiền ảo, chứng khoán.

tien-ao-thua-lo

Tôi năm nay gần 30 tuổi, xuất thân từ một gia đình ở vùng nông thôn văn hóa, hiện đang sống ở Hà Nội. Tôi may mắn được có điều kiện học hành đàng hoàng, tử tế. Cũng nhờ vậy mà người thân trong gia đình đánh giá tôi rất cao, cũng như đặt nhiều kỳ vọng vào việc tôi sẽ có một công việc tốt, một tương lai xán lạn trên thành phố sau khi ra trường.

Thế nhưng, mọi thứ bắt đầu thay đổi 180 độ từ khi tôi biết đến tiền ảo (coin) và sau đó là chứng khoán. Người thân quen đánh giá rằng tôi gần như trở thành một con người hoàn toàn khác: mất hết tự trọng, mất hết danh dự, niềm tin và sắp tới có thể mất cả gia đình, người thân và vợ sắp cưới.

Chuyện “ngã ngựa” của tôi bắt đầu diễn ra trong thời gian dịch bệnh Covid-19 bùng phát dữ dội tại Việt Nam. Lúc đó, tôi được một người bạn giới thiệu về Thị trường ngoại hối. Thấy hấp dẫn lại đang rảnh rỗi nên tôi tranh thủ dành nhiều thời gian để nghiên cứu, tìm tòi các tài liệu trong và ngoài nước, lên YouTube xem hướng dẫn đầu tư, tham gia các khóa học, và mua thêm sách chuyên ngành về tự mày mò học hỏi thêm.

Nhưng vì tìm hiểu không đến nơi đến chốn, lại thiếu kinh nghiệm đầu tư, nên sau rất nhiều lần chơi thử và mất tiền, báo nhà không biết bao nhiêu lần lần, tôi bắt đầu lún sâu vào thất bại, bị nợ nần bủa vây tới mức không thoát ra được.

Người thân cũng khốn khổ vì tôi rất nhiều, không ít lần họ giúp đỡ bằng tiền bạc, khuyên bảo tôi nên dừng lại, nhưng rốt cuộc tôi vẫn không thể tỉnh ngộ. Nói theo giới trong ngành, đây là dấu hiệu chắc chắn tôi đang bị “nghiện chứng khoán” – kỳ vọng sai và không thể kiểm soát bản thân. Nói chính xác hơn, việc này cũng chẳng khác gì nghiện cờ bạc.

Tôi tự thấy bản thân mình bản lĩnh kém cỏi, không tự dứt ra được khỏi cơn nghiện, nên hậu quả tôi đang phải nhận về là rất nặng nề. Khao khát muốn cai nghiện đầu tư, tôi có tìm hiểu trên mạng về các giải pháp, nhưng có rất ít tài liệu hỗ trợ những người như tôi. Bạn bè, người thân chỉ biết khuyên bảo tôi quay đầu, từ bỏ tất cả để làm lại, nhưng hầu như không ai có phương pháp chuyên môn nào cụ thể. Đa số vẫn là tùy thuộc vào bản lĩnh của mỗi người. Mà cũng giống như người nghiện cờ bạc, đến 99% là không thể tự cai nghiện nếu không có sự can thiệp của các chuyên gia.

Kết cục bi thảm đang chờ đợi tôi trước mắt: tan nát nhà cửa, mất hết người thân, kiệt quệ kinh tế… Tôi phải làm gì để “cai nghiện “chứng khoán, tiền ảo đây?

 

5/5 - (1 bình chọn)
Liên hệ