Cảnh sát Brazil đã ban hành lệnh truy nã người đứng đầu kế hoạch ponzi tiền mã hóa trị giá 767 triệu USD.

Police-Shut-Down-769m-Crypto-Pyramid

Vào ngày 06/10, 100 sĩ quan cảnh sát đã xuống đường 6 thành phố Brazil, thực hiện khám xét, tịch thu tài sản và bắt giữ Francisley Valdevino da Silva, “trùm cuối” của mô hình lừa đảo tiền mã hóa 767 triệu USD trong 6 năm qua.

Theo Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Mỹ, cảnh sát liên bang đã thực hiện 20 cuộc truy lùng trên 4 bang Brazil về việc phạm tội rửa tiền và gian lận. Phát biểu về đường dây của “thủ lĩnh” Brazil 37 tuổi, cơ quan này cho biết:

“Tổ chức bị cáo buộc đã lừa dối các nhà đầu tư ở hơn một chục quốc gia bằng cách tuyên bố sai sự thật rằng họ đã phát triển các sản phẩm tài chính liên quan đến tiền mã hóa cấp tiến, đã được cấp phép hoạt động đầy đủ.” 

Theo cảnh sát, da Silva, được gọi là “sheik crypto” và từng là một cư dân Hoa Kỳ, đã chỉ đạo đồng bọn chiếm đoạt hơn 4 tỷ real (tương đương 767 triệu USD) của hàng nghìn nhà đầu tư Brazil và hàng chục quốc gia khác thông qua mức lợi nhuận đầy hứa hẹn, lên tới 20%/tháng. Trên thực tế, các nghi phạm đã vung số tiền trên vào bất động sản, xe hơi, tàu thuyền, quần áo, đồ trang sức… hàng hiệu. Song luật sư của da Silva xác nhận thân chủ đã phối hợp với công tác điều tra và trình diện trước cơ quan chức năng.

Cảnh sát đặt tên cho cuộc trấn áp này là “Chiến dịch Poyais,” theo tên một vùng đất hư cấu ở Trung Mỹ do tên lừa đảo khét tiếng người Scotland ở thế kỷ 19 Gregor MacGregor tạo ra. Vụ lừa đảo của MacGregor đã gây ra sự sụp đổ của thị trường chứng khoán năm 1825 bằng cách lừa các nhà đầu tư Anh và Pháp với hy vọng kiếm được tài sản ở “thế giới mới” từ số tiền tương đương khoảng 5 tỷ USD ngày nay.

Trong tình huống tương tự, Bộ Tư Pháp Mỹ cũng đang truy tố một người đàn ông California sử dụng crypto để che đậy hơn 5 triệu USD tiền buôn bán ma túy, Coin68 đã đưa tin vào sáng nay.

Đánh giá post
Liên hệ